0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

 • Topic Author
 • *

   unyana

  • *
  • 18
   • ดูรายละเอียด
  • Attrage Zone : bkk
  • ฉายา ชื่อเล่น : unya
  • รุ่นรถ : Attrage GLX CVT
  • สีรถ : สีฟ้า - Cerulean Blue Mica
 • Publish
 • สำหรับใครก็ตามที่มีรถยนต์ใช้นั้น นอกจากเราควรให้ความสำคัญในเรื่องของการพิจารณาซื้อ ประกันรถยนต์ ภาคสมัครใจไว้เพื่อเพิ่มความคุ้มครองให้มีมากกว่าเดินแล้วนั้น เราก็ควรที่จะดูเรื่องของข้อกฎหมายอื่นๆ ที่ได้กำหนดให้เราทำเกี่ยวกับรถด้วย อย่างเช่น การต่อทะเบียนรถยนต์ ซึ่งก่อนที่เราจะต่อทะเบียนได้นั้น เราก็จะต้องมีการเสียภาษี มีการ ต่อพรบรถยนต์ ไว้เรียบร้อยด้วย ซึ่งการ ต่อพรบรถยนต์ นั้นก็จะมาพร้อมกับการซื้อประกันรถยนต์ภาคบังคับที่รถทุกประเภททุกคันจะต้องทำเพื่อให้มีความคุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถนั่นเอง
  ส่วนถ้าหากว่าใครต่องการที่จะได้รับความคุ้มครองเพิ่มเติมนั้น ก็อย่างที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นว่า เราสามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจได้ ซึ่งก็มีทั้ง ประกันชั้น 1 ,ประกันชั้น 2 หรือ ประกัน ชั้น 3 ให้เราได้เลือกสมัครทำกัน และถ้าเลือกได้แล้วก็อาจจะเกิดคำถามว่า ทำ ประกันรถชั้น 1 ที่ไหนดี หรือบริษัทประกันที่ไหนดีตามมาอีก โดยเรื่องนี้นั้นเราต้องตัดสินใจเองเพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยแต่ละคน ส่วนวันนี้เรามีขั้นตอนการต่อทะเบียนมาฝากเพื่อนๆ กันด้วย
  1.   เตรียมเอกสารให้พร้อม ซึ่งเอกสารที่ต้องใช้ก็คือ ใบสำเนาเล่มประจำรถ ใบนี้ทางสถาบันการเงินจะส่งมาให้ทุกคันอยู่แล้ว เพราะมันจะเป็นใบที่ระบุรายละเอียดของรถ ทั้งเลขตัวถัง, เลขเครื่อง, เจ้าของรถ ซึ่งใบนี้เราควรต้องมีติดรถไว้ทุกคัน และควรถ่ายเอกสารเก็บไว้ 1 ใบ เผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน
  2.   เอกสารตรวจรับรองติดตั้งแก๊ส ทั้งนี้ในกรณีที่รถมีการเปลี่ยนเชื้อเพลิงมาเป็นแบบใช้แก๊ส โดยจะต้องมีใบรับรองการติดตั้งและตรวจสภาพจากวิศวกรผู้ได้รับการรับรองแนบไปด้วย และถ้าเป็นระบบ LPG การตรวจ 1 ครั้งสามารถใช้ได้ 5 ปี แต่ถ้าเป็น CNG จะต้องตรวจสภาพทุกปี
  3.   ตรวจสภาพรถยนต์ สำหรับรถยนต์ที่มีอายุการจดทะเบียนใช้งานเกิน 7 ปี ต้องมีการตรวจสภาพรถยนต์ด้วย (ถ้าไม่เกินก้ไม่ต้องตรวจ)  และการตรวจสภาพนั้นก็เพื่อที่จะดูว่ารถยนต์พร้อมใช้งานในท้องถนนได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งเราสามารถตรวจสภาพรถที่กรมการขนส่งทางบก หรือสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ก็ได้ ส่วนรถที่ขาดการต่อทะเบียนเกิน 1 ปี หรือมีการดัดแปลงสภาพไม่ตรงกับที่จดแจ้งไว้ในสมุดคู่มือประจำรถ จะต้องนำรถไปตรวจที่กรมการขนส่งทางบกเท่านั้น เพื่อให้ผู้ตรวจออกใบรับรองให้
  4.   ทำ ประกันรถยนต์ หรือ ต่อพรบรถยนต์ ทุกปี ซึ่งกฎหมายบังคับไว้อยู่แล้วว่า รถทุกคันจะต้องมี พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เพราะถ้าไม่มีจะไม่สามารถต่อทะเบียนได้นะคะ
  ถ้าต่อทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ ทั้งนี้ถ้าหากใครที่จัดเตรียมเอกสารครบแล้ว และมีเวลาเดินทางไปต่อทะเบียนรถยนต์นั้นก็สามารถไปต่อได่ที่สำนักงานขนส่งจังหวัด แต่ถ้าหากใครไม่มีเวลาทางกรมการขนส่งทางบกก็ได้เปิดช่องทางให้ต่อทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th/th/ ซึ่งจะมีหน้าชำระภาษีรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต https://eservice.dlt.go.th/esvapp/login.jsf  โดยเราจะต้องทำการสมัครสมาชิกเพื่อขอรหัสผ่าน และดำเนินการต่อทะเบียนรถยนต์ออนไลน์


   


  club attrage

  Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 

  Facebook Comments