0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

 • Topic Author
 • *

   เล็ก lek

  • *
  • 1,135
   • ดูรายละเอียด
  • Attrage Zone : ศรีราชา ชลบุรี
  • รุ่นรถ : Attrage GLX CVT
  • สีรถ : สีฟ้า - Cerulean Blue Mica
  ช่วงนี้ ใครหลายๆคนคงวางทริปท่องเที่ยว ตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีอากาศเย็นๆ ปลอดโปร่ง เพิ่มรับอากาศบริสุทธิ์กันน่ะครับ และก็บรรยากาศที่ว่าคงหนีไม่พ้น ต้องไปตามป่าเขา ยิ่งอยากได้วิวสวย อากาศเย็นสบาย มากเท่าไรก็ต้องไปที่สูงๆ ... แล้วเราจะขับยังไง เพื่อพา attrage ไปในทางลาดชันกว่าปกติ อย่าง ภูทับเบิก ภูคา น้ำหนาว หรือภูเขาฝั่งทางภาคเหนือสุดแดนสยาม ที่มีเป็นร้อยๆโค้งและลาดชัน

  แน่นอนว่า ทางขึ้นลงเขา ต้องมีทั้งทางที่ลาดชันมากๆ แถมด้วยโค้งหักศอกขนาดต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ คือโค้งแล้วขึ้นหรือลง แบบชันๆ ทำให้หลายๆคนไม่กล้าขับผ่าน ทำให้ขาดโอกาสดีๆ ที่จะได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ ที่หาในเมืองกรุง แถบภาคกลาง หรือ อิสาน ไม่ได้

  เราไปลองทำความเข้าใจคร่าวๆ ถึงหลักการขับแอททราจ เพื่อไปในทางที่ลาดชัน โค้งเยอะ กันดีกว่าครับ อ่านทำความเข้าใจ ทดลองทำบ่อยๆให้คล่อง รับรองว่าคุณจะติดใจในความสามารถของแอททราจคันน้อย ที่รอคนขับอย่างเรา พาเขาไปทุกที่ ที่มีทาง...

  ตอนขึ้นเขาชัน

  attrage ของเราใช้ เกียร์ D ก็ขึ้นได้น่ะครับ ขึ้นอยู่กับฝีเท้าและการเข้าใจใช้เกียร์ หากวิ่งขึ้นเขาแล้วความเร็วช้าลง ก็ยกเท้าแล้วกดลงไปใหม่ พยายามเลี้ยงเครื่องยนต์ให้อยู่ที่ 2,100 รอบ/นาที โดยประมาณ
  ถ้าทางไม่ชันมากก็จะวิ่งที่ 50 กม พอเริ่มชันมากขึ้น ความเร็วตกเหลือ 40 หรือต่ำกว่า ดึงลง S รอบจะไปที่ 3500 รอบ/นาที พอดึงแล้วยังกดไม่พุ่งไปข้างหน้า ก็ยกเท้าแล้วค่อยๆกดเท้าลงไป สังเกตุดูน่ะครับ ตอนยกเท้ารถจะมีอาการความเร็วขึ้นนิดนึง ไม่ต้องตกใจกดลงไปช้าๆจะออกตัวได้ความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อย จากนั้น เลี้ยงที่ 3500 รอบ ไว้ พอรถมีความเร็วเพิ่ม ได้ 40 ก็ดันกลับไป D ปรับเท้าเลี้ยงรอบที่ 2100 ทำวนไปวนมา ตามความลาดฃันครับ

  สาเหตุที่ขับไปแล้วมันอืดลงเรื่อยๆเพราะ cvt มันไม่ปรับขนาดอัตราทด แต่ก็ไปได้อยู่ ซึ่งถ้าจะให้ดีเราก็ช่วยมันหน่อย ยกเท้าแล้วเหยีบซ้ำทันที cvt จะปรับขนาดอัตราทดและสมองกลก็จะบอกให้เตรียมรอรับรอบสูง เพื่อเรียกหาแรงบิดจากเครื่องยนต์ ในการไต่เชาที่ชัน มากกว่า 8 องศา


  ตอนลงเขาชัน

  ตอนขึ้นอาจจะดูแล้วไม่ยากพอทำได้ แต่พอเจอขาลงหลายๆคนขาสั่นเลยทีเดียว ก็ขอให้ตั้งสติให้ดี รวบรวมสมาธิไว้ แล้วไปกันเลยครับ เวลาลงทางลาดชันผมใช้ s เลย ปล่อยมันวิ่งไป ไม่ชันมาก แต่ลงยาวๆนะ ปล่อยมันวิ่งไป ประมาน 70 ก็เหยีบเบรคช่วยชะลอ ลดความเร็วลง นับในใจ 1 2 3 4 5 6 พอความเร็วประมาณ 55 หรือ 60 ก็ปล่อยไปทำสลับกัน ไป พอทางปกติก็กลับ ไป D ขับตามปกติ
  แต่ถ้าวิ่งมาแล้วมาเจอทางลาดชัน มากกว่า หรือเท่ากับ 8 องศา รถจะเพิ่มความเร็วขึ้นสูงมาก ก็เริ่มแตะเบรกลดความเร็วลง พอ 60 ดึงลงS รถจะดึงด้วยเกียร์ แต่พอมันเร็วมากขึ้นกดเบรคลงไปเรื่อยๆ แต่อย่ากดแบบเบรคกระทันหันนะครับเดี๋ยวหมุน พอ 40 ก็ปล่อย
  ถ้ามันเร็วแต่เป็นทางตรงก็ทำตาม กดเท้าเหยีบเบรคคุมความเร็ว ลงนับ 123456 ไม่ต้องเร็วมาก รถจะช้าลงปล่อยเบรค พอเร็วขึ้น ดูว่ามันน่าจะกำลังจะเร็วไปแล้วก็ทำตามเก่า แตะเบรคเพื่อชลอรถ นับในใจ 123456 ไปจนกว่าจะหมดทางฃัน ก็กลับไปขับ D ตามปกติ

  อย่าแตะเบรคเพื่อชลอรถไว้ตลอดนะครับ มันจะร้อนแล้วจะเบรคไม่หยุดนะครับเพราะผ้าเบรคไหม้
   :wanwan09:  :^23complain^:

  ในการเข้าโค้ง พยายามฃลอความเร็วรถให้อยู่ในระดับความเร็วที่เราควบคุมได้บนทางตรงก่อนเข้าโค้งนะครับ เฃ่น 60 หรือ 40 หรือน้อยกว่านั้น ตามลักษณะทางโค้งนะครับ หรือเอาที่เราถนัดเลยก็ว่าได้ คือโค้งแบบนี้เคยเข้าได้ที่ความเร็วเท่าไหร่ก็เตรียมตัวให้ทันก่อนเข้าโค้ง หรือถ้าโค้งหักศอกลงเขาฃันก็ชลอให้ได้ในทางตรงแล้วแน่ใจว่าเข้าได้ก็เข้าเลย อย่าเบรคในโค้ง จะควบคุมรถยาก นอกจากจำเป็น

  attrage ที่ อทฃ ภูคา อ.ปัว จังหวัดน่าน กำลังจะชนเมฆฝนอยู่แล้ว  :Onion-s-83:

  เครดิต พี่กฤษดา ในกลุ่ม attrage thailand ครับ
  https://www.facebook.com/groups/mitsubishiattrageclub/


   


  club attrage

  Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16