0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

 • Topic Author
 • *

   SURASI.39

  • *
  • 51
  • สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว...ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
   • ดูรายละเอียด
  • Attrage Zone : โซนภาคตะวันตก
  • ฉายา ชื่อเล่น : จ่ายุทธ ณ เมืองกาญจน์
  • รุ่นรถ : Attrage GLX CVT
  • สมาชิก ATC no : 0188
  • สีรถ : สีขาวมุก - White Pearl
  เมื่อเร็วๆนี้ในเว็บบอร์ดของหน้าเรามีกระทู้หนึ่งที่ร้อนแรงและน่าสนใจอย่างมาก กับคำถามทางบ้านที่คิดว่ารถตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ เพราะ ท่านเจ้าของกระทู้ รู้สึกว่าโดนไฟดูดทุกครั้งที่จับประตู หรือลงจากรถ และเพิ่งเกิดขึ้น เมื่อช่วงไม่นานที่ผ่านมา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจนัก แต่นี้เป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้น เมื่อคุณกำลังเข้าสู่หน้าหนาว และเมื่อใดที่คุณจับประตู แตะรถ แล้วรู้สึกว่าตัวเองเหมือนถูกไฟดูด ช๊อตแปล๊บๆนั้น นั่นเป็นผลของสิ่งที่เรียกว่า “ไฟฟ้าสถิตย์”..
  ไฟฟ้าสถิตย์ หรือ static Electriccity นั้น เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปริมาณความต่างศักย์ของไฟฟ้าของวัตถุ ขั้วบวกและลบมีประจุไฟฟ้าไม่เท่ากัน ซึ่งทำให้เกิด การดึงดูด การผลัก และอาจเกิดประกายไฟได้หากมีค่าการถ่ายเทประจุมากไปหาน้อย ที่มาของไฟฟ้าสถิตนั้นสามารถเกิดขึ้นได้มากมายหลากหลายวิธี แต่ถ้าพูดถึงกรณีที่จะเกี่ยวข้องกับรถยนต์นั้น สาเหตุสำคัญมาจากการเสียดสีไม่ว่าจะเกิดจากร่างกายหรือวัสดุที่มีส่วนเสียดสีกับร่างกายที่สามารถถ่ายเทไฟฟ้าเข้าสู่ตัวเราทีละนิด ซึ่งเป็นผลมาจากสภาวะอากาศที่มีความแห้งและชื้น ที่เป็นปกติของฤดูหนาว และหลายคนมักจะโดนดูดในช่วงนี้
  เมื่อร่างกายเรามีไฟฟ้ามาก มันก็จะเกิดการถ่ายเท เมื่อสัมผัสกับสิ่งของที่มีการสัมผัสกับพื้นดิน หรือที่เรารู้จักกันว่า "ground" ซึ่งจะทำให้เกิดการถ่ายเทประจุออกไปทำให้เรารู้สึกว่าเราโดนไฟดูด ทั้งๆที่จริงๆร่างกายกำลังถ่ายไฟฟ้าที่เกินออกไปต่างหาก
  วิธีแก้การเกิดไฟฟ้าสถิตย์นั้นสามารถทำได้ ถ้าคุณรู้จักวิธีที่ถูกต้อง โดยที่เพียงสร้างวินัยให้ตัวเอง หนาวนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่า จะโดนไฟฟ้าสถิตย์ ดูดอีกต่อไป
  1. จับกระจกก่อนออกจากรถ กระจกสามารถช่วยคุณคายประจุได้และมันทำให้ไฟฟ้าสถิตย์สลายไปได้ จากการที่มันต่อติดเข้าตัวถังเช่นกัน แต่กระจกไม่ใช่เหล็ก จึงไม่สามารถนำไฟฟ้าได้ หรือว่าง่ายๆมันเป็น "ฉนวน" นั่นเอง
  2.ใช้สเปรย์กำจัดไฟฟ้าสถิตย์ ทุกวันนี้สเปร์ยกำจัดไฟฟ้าสถิตย์เริ่มมีขาย ถ้าคุณเป็นคนที่ไฟแรงสูง ซื้อหามาฉีดเอาไว้ก็ดี เพราะจะช่วยทำให้ไม่เกิดแรงเสียดทานและแน่นอนว่าทำให้ไม่เกิดไฟฟ้าสถิตย์
  3.ถือกุญแจและรีโมทไว้ในมือ ขณะลงจากรถถ้าคุณมือไวรีบเก็บกุญแจนั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะการที่เราถือกุญแจไว้ชั่วระยะหนึ่งหลังลงจากรถแล้วปิดประตูล๊อกรถนั้น มันจะช่วยให้เราสลายไฟฟ้าสถิตย์ โดยที่ไม่รู้สึกเจ็บได้
  4.ใช้ศอกหรือเข่าทาบประตูตอนลง ยิ่งพื้นที่น้อยคุณก็จะยิ่งรู้สึกเจ็บ แน่นอนมันปฏิเสธไม่ได้ แต่ถ้าคุณใช้ศอกหรือเข่าแทนนั้น มันก็จะช่วยให้คุณคลายความเจ็บปวดไปได้บ้าง
  5.เพิ่มโซ่ใต้ท้อง ถ้าคุณเป็นคนไฟแรงสูงสปาร์คง่ายจริงๆ ทางเลือกสุดท้ายคือผูกโซ่ใต้ท้องรถเพิ่มหรือหาวัตถุใดมาลากกับพื้นถนน เพื่อเพิ่ม Ground ให้กับรถได้มีการถ่ายเทประจุไฟฟ้าลงสู่พื้น ทำให้เราจะไม่รู้สึกโดนดูดเวลาเรามีไฟฟ้าสถิตย์


   


  club attrage

  Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16